บริษัทส่งออกกาแฟและสินค้าไทยทั่วโลก

COFFEE

ความน่าอัศจรรย์อย่างหนึ่งของกาแฟก็คือ  จากเมล็ดสารกาแฟดิบสีเทาแข็งๆกลิ่นแปลกๆดูแล้วไม่น่าจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้แต่เมื่อนำมาคั่วด้วยความร้อนและบดชงอย่างถูกวิธีกลับกลายมาเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อยที่มีมนต์เสน่ห์อย่างน่าทึ่งจนใครหลายคน ต่างลุ่มหลง และด้วยความหลากหลายของพื้นที่ปลูกซึ่งแตกต่างกันตามสภาพภูมิประเทศ ดิน น้ำและสภาพภูมิอากาศบวกกับการพัฒนาของอารยะธรรมการดื่มกาแฟที่มีอย่างแพร่หลาย  ทำให้ได้รสชาติของกาแฟที่มีความแตกต่างกันไปด้วย  ยิ่งทำให้กาแฟนั้นกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีแต่ความลึกลับน่าพิศวงมากเข้าไปอีก  จนเกิดเป็นคำกล่าวของกูรูกาแฟที่ว่า “การคั่วกาแฟที่ดีที่สุดคือการดึงเอารสชาติและมนต์สเน่ห์จากแหล่งปลูกกาแฟนั้นออกมาให้ได้มากที่สุด”แหล่งเพาะปลูกเมล็ดกาแฟกันส่วนมากจะเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในพื้นที่สูงมีอากาศเย็นในเวลากลางคืน และอบอุ่นในเวลากลางวันจะทำให้ได้กาแฟ ที่มีคุณภาพโดยกาแฟที่ได้คุณภาพจะมีรสชาติที่ลุ่มลึกและซับซ้อน
 
บริษัทเราให้ความสำคัญทุกเรื่องของกาแฟ หากเราสามารถช่วยให้ชาวไร่ปลูกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพมากขึ้น เราก็จะทำเพราะอนาคตของกาแฟนั้นได้ถูกเชื่อมโยงกับอนาคตของชาวไร่กาแฟ ดังนั้นเราจึงบ่มเพาะความสัมพันธ์เหล่านั้นให้เป็นแบบเดียวกันกับที่เราบ่มเพาะเมล็ดกาแฟของชาวไร่ เราตระหนักเสมอเพื่อให้ชาวไร่ขายกาแฟได้ราคาที่เป็นธรรม และให้แน่ใจว่าทุกคนในชุมชนจะได้ประโยชน์จากการทำไร่กาแฟ ซึ่งก็ล้วนเป็นหนทางให้ความเป็นอยู่ของชาวไร่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และทำให้เราทุกคนได้ดื่มกาแฟที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น  

กาแฟของเราที่ส่งออกปัจจุบันเราเน้นคุณภาพที่ดีที่สุด ได้รสชาติสดใหม่ทุกปีมีความหอมกลมกล่อม นุ่มลึก ในแบบของนักดื่มกาแฟโดยแท้จริง ซึ่งเราได้เซียนนัก Tast Coffee  ชาวญี่ปุ่น มาการันตีโดยเฉพาะจนทำให้ได้กาแฟที่ลงตัวตรงความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบกาแฟที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศและต่างประเทศ

บริษัทของเราส่งออกกาแฟทั่วโลก มีประสบการณ์ส่งออกต่อเนื่องยาวนานมาถึง 3 ปี มีฐานลูกค้าอยู่มากมายหลายประเทศ อาทิเช่น ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ จีน และอื่นๆอีกมากมาย ส่วนมาก แถบโซนเอเชียโดยประมาณทั้งหมด  โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นโซนที่เราส่งออกมากที่สุด ร้อยละประมาณ 80% ของมาจิ้นทั้งหมด กาแฟของเราที่ส่งออกให้กับลูกค้าต่างๆ เราเน้นคุณภาพดีที่สุด เพื่อให้ได้คงรสชาติสดใหม่ทุกปีมีความหอมกลมกล่อม นุ่มลึก อีกทั้งเรายังเตรียมพร้อมเพื่อรองรับการขยายสินค้าที่จะส่งออกไปยังโซนทาง ยุโรป อเมริกา ในอนาคตอันใกล้นี้

กาแฟที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมจากนักดื่มส่วนใหญ่มีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ ได้แก่
1 . โรบัสต้า ( Robusta ) 2. อะราบีก้า ( Arabica )

กาแฟมีมากกว่า 6,000 พันธุ์ แต่พันธุ์หลัก ๆ ที่ได้รับความนิยมมี 2 พันธุ์ ได้แก่ อาราบิก้า (Arabica) ซึ่งเป็นกาแฟแบบดั้งเดิมและมีรสชาติดี และ โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งมีปริมาณกาเฟอีนสูงและสามารถปลูกในที่ที่ปลูกอาราบิก้าไม่ได้ คำว่า robust ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ทนทาน)ด้วยความที่มีความทนทานมากกว่านี้เอง จึงทำให้กาแฟโรบัสต้ามีราคาถูกกว่าแต่ผู้คนนิยมดื่มไม่มากนักเนื่องจากมีรสขมและเปรี้ยว ส่วนโรบัสต้าที่มีคุณภาพดีมักถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของเอสเพรสโซ่ แบบผสม (เอสเพรสโซ่มีสองแบบใหญ่ ๆ คือแบบที่เป็นอาราบิก้าแท้ ๆกับแบบที่ผสมกาแฟชนิดอื่น ๆ)ความหอมกรุ่นอันเป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์อย่างที่สุดของกาแฟ คือสิ่งที่ดึงดูดใจและทำให้หลงใหลจากผู้ที่รักและชื่นชอบกาแฟอยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่มุมใดของโลกเชื่อว่าความเป็นกาแฟจะต้องไปถึงทุกพื้นที่แน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากาแฟเครื่องดื่มที่เราๆ ชื่นชอบในรสชาติกันอยู่นั้นมีแยกย่อยสายพันธุ์ต่างกันไป และแต่ละสายพันธุ์กาแฟก็มีรายละเอียดที่เฉพาะตัวเฉพาะพันธุ์ของใครของมันอีกด้วยวันนี้เรามาทำความรู้จักถึงเสน่ห์และรายละเอียดที่แตกต่างกันของทั้งสองสายพันธ์กันดีกว่า 

Robusta โรบัสต้า คือ พันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคิดเป็น 20% ทั่วโลกรองลงมาจากอราบิก้า ลักษณะของเมล็ดจะอวบอ้วนและส่วนผ่าตรงกลางนั้นจะเป็นเส้นตรง โรบัสต้าจะปลูกในพิ้นที่ต่างกับอราบิก้าโดยสินเชิงคือ ปลูกในพื้นที่ต่ำ ให้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 500 – 600 เมตร เท่านั้น เพราะพันธุ์นี้จะปลูกให้ได้คุณภาพที่ดีต้องปลูกในพื้นที่อากาศชุ่มชื้น ส่วนกลิ่นของสายพันธุ์กาแฟโรบัสต้าจะค่อนข้างออกไปทางฉุนรสชาติก็จะเข้มข้นและขมกว่า ส่วนมากจะถุกนำไปทำเป็น กาแฟสำเร็จรูป เพราะด้วยปริมาณคาเฟอีนที่มีมากถึง 2% ขึ้นไปและสำหรับใครที่ชอบการดื่มกาแฟสดตามร้านละก็ คุณก็น่าจะได้ทานทั้งอราบิก้าและโรบัสต้า เพราะโดยมากแล้วเขาจะนำสายพันธุ์กาแฟทั้งสองมาผสมในอัตราส่วนเท่าๆ กัน หรือตามสูตรผสมของในแต่ละร้าน เพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัวและน่าประทับใจมากที่สุดสำหรับคุณ จะว่าไปก็เริ่มได้กลิ่นอันชวนลิ้มลองซะแล้ว ถ้าอย่างนั้นไปดื่มด่ำสักแก้วดีกว่าขั้นตอนการผลิตกาแฟ ก่อนที่เราจะได้ลิ้มรสอันกลมกล่อม
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในรสชาติและความหอมหวาน ละมุนของกาแฟ กับการที่ได้ดื่มสักแก้วในแต่ละวัน ช่างคงเป็นอารมณ์ที่แบบว่าสุนทรีมากๆ เปรียบเสมือนว่าได้เติมพลังงานชีวิตกันเลยก็ว่าได้ แต่กว่าจะได้ออกมาเป็นกาแฟสักแก้วให้ได้ลิ้มลองรสชาติกัน รู้หรือไม่ว่าต้องผ่ากระบวนการ

ผลิตกาแฟมาในขั้นตอนใดบ้าง?
เพราะกาแฟ คืออีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของรสชาติ และกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จนกลายเป็นเสน่ห์ที่ทำเอาใครได้ชิมก็มักจะติดใจกันแทบทุกคน ดังนั้น ของที่มีคุณภาพเช่นนี้จึงจำเป็นต้องผ่านขั้นตอนที่ใส่ใจอยู่หลายขั้นตอน ทั้งการเตรียมเมล็ด การคั่ว การบด และการชง ขั้นตอนเหล่านี้คือสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง การผลิตกาแฟในแต่ละขั้นตอนนั้นมีรายละเอียดและวิธีการ ดังต่อไปนี้

1. การเตรียมเมล็ด
เป็นขั้นตอนก่อนจะทำการนำเมล็ดกาแฟออกจากผลหรือเปลือกของมัน ที่มีลักษณะสีแดงกลมคล้ายกับผลของเชอรี่
 เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟดิบ หรือที่เรียกกันว่า กาแฟสาร ซึ่งในขั้นตอนนี้จะทำหลังจากที่ได้ทำการเก็บเกี่ยวผลมาแล้ว โดยหลักๆ จะสามารถทำได้อยู่ 2 วิธี คือ
 
วิธีแห้ง เป็นวิธีสำหรับพันธุ์โรบัสต้า โดยการนำเอาผลของกาแฟสดๆ ไปตาก หรือผึ่งแดด เพื่อให้ความชื้นนั้นออกไป ป้องกัน
ไม่ให้เกิดเชื้อรากับเมล็ดกาแฟจนอาจส่งผลเสียไปถึงกลิ่น รสชาติ และที่สำคัญสำคัญคือสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งพื้นที่ตากนั้น
นั้นต้องพื้นเรียบ และแห้ง เช่น คอนกรีต เป็นต้น ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 2–3 สัปดาห์
 
วิธีเปียก เป็นวิธีสำหรับพันธุ์อราบิก้า โดยนำเอาผลสดที่เก็บเกี่ยวแล้วมาแยกผลสุกพร้อมล้างทำความสะอาดผ่านเครื่องเฉพาะ
 เมื่อเสร็จแล้วก็จะนำเข้าเครื่องสำหรับปอกเปลือก แล้วนำมาล้างเพื่อเอาเมือกออกอีกครั้ง และนำไปสู่ถังหมักทิ้งไว้ประมาณ 12–36 ชม.
 และท้ายที่สุดก็ต้องนำไปตากหรือผึ่งแดดเพื่อไล่ความชื้นออกเช่นกัน ที่ต้องทำละเอียดเช่นนี้เพราะจะเป็นการรักษารสชาติของกาแฟไว้ให้คงที่ที่สุด

2. การคั่ว
เป็นการนำ กาแฟสาร เข้าสู่กระบวนการคั่ว ขั้นตอนกระบวนการนี้ต้องอาศัยความชำนาญการและมีประสบการณ์อย่างมาก เพราะขั้นตอนนี้เองที่จะเปลี่ยนให้เมล็ดกาแฟจากเขียวเป็นสีอื่น และมีส่วนทำให้เกิดกลิ่นที่หอม และส่งผลต่อรสชาติที่ดี ซึ่งการคั่วก็แบ่งออกเป็นตามลำดับดังนี้

1.คั่วอ่อน (Light Roast) จะทำให้รสชาติของกาแฟนั้นออกรสเปรี้ยวเหมือนการหมักของไวน์ สีที่ได้คือน้ำตาลทองอ่อน นิยมชงดื่มแบบสบายๆ คล้ายดื่มชา

2.คั่วปานกลาง (Medium Roast) จะได้สีน้ำตาลทองอ่อนเช่นกัน แต่รสชาตินั้นจะมีความเปรี้ยวลดลง เหมาะกับการชงกาแฟดำหรืออเมริกาโน่

3.คั่วเข้ม (Medium Dark Roast) สีที่ได้จะเป็นน้ำตาลเข้ม รสชาติจะขมและมีความอมเปรี้ยวนิดหน่อย เนื่องจากจากสารคาเฟออยล์ที่แตกออกมา ชงได้ทั้งกาแฟดำและกาแฟเย็นที่ผสมกับนมและอื่นๆ ตามแต่ละเมนู

4.คั่วเข้มมาก (Dark Roast) สีจะเข้มมากจนถึงดำ และรสชาติจะมีความขมเข้ม แทบไม่เหลือความเปรี้ยว นิยมใช้ชงกาแฟเย็น
ที่ผสมกับนมและอื่นๆ ตามแต่ละเมนู

สาระประโยชน์ของกาแฟ
ประโยชน์ของกาแฟ นั้นมีมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของการ ต้านอนุมูลอิสระจากการศึกษาของนักวิจัยจากศูนย์วิจัยในสวิตเซอร์แลนด์ พบว่าเมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ  โดยเฉพาะกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าซึ่งมีสาร ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อื่น นอกจากนี้ประโยชน์ของกาแฟ ยังช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงใน การเกิดโรคต่างๆ ได้แก่

1. ช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B
2. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ
3. ช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น และมีสมาธิ
4. ช่วยป้องกันโรคหอบ
5. มีกรดอะซิติก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งช่องปาก
6. ช่วยลดการเกิดโรคตับจากการดื่มสุรา
7. ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะจากการเมาสุรา
8. การดื่มกาแฟหลังอาหารช่วยลดความอ้วนได้
9. กาแฟเข้มข้นจะทำให้ออกไซด์แตกตัวช่วยชะลอความแก่

กาแฟยังได้ถูกนำเอามาใช้เป็นส่วนผสมเกี่ยวกับเรื่องของความสวยความงามโดยเฉพาะการลดน้ำหนัก สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะกลิ่นของกาแฟสามารถลดอาการอยากอาหารได้ อีกทั้งกาแฟยังสามารถเปลี่ยนไขมันให้กลายเป็นกรดไขมัน หลังจากออกกำลังกายที่สามารถขับถ่ายออกจากร่างกายได้และเนื่องจากกาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มความกระชุ่มกระชวย ช่วยขจัดความอ่อนล้า ซึ่งการดื่มกาแฟจะช่วยให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น เป็นสารที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้ไขมันที่สะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย สลายเป็นพลังงานความร้อน โดยเวลาที่เหมาะสมของการดื่มกาแฟเพื่อช่วยให้ออกฤทธิ์ในการเผาผลาญ และย่อยอาหารคือการดื่มกาแฟร้อน โดยเฉพาะกาแฟดำ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล และไม่ใส่นม โดยควรเป็นการดื่มหลังจากรับประทานอาหารเที่ยงประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง หรือเป็นการดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายก็จะช่วยเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความอ้วนหรือในการลดน้ำหนักได้